Tìm kiếm Chúa trong sự thật
(luật 58,7)

Một ngày trong tu viện

Khi nào? ở đâu? với ai? dù bạn làm gì, bạn chỉ phải đối mặt với một nhu cầu .
Nguyện vọng sâu sắc này định hình toàn bộ cuộc đời của người tu sĩ.

Chúa nhật

3:45
thức dậy
4:00
kinh đêm-thinh lặng
ăn sáng
đọc sách thánh
7:05
kinh sáng, tiếp theo là thánh lễ
hình ảnh:kinh sáng, tiếp theo là thánh lễ
đọc sách
11:45
kinh giờ 6
ăn trưa
14:00
kinh giờ 9
nghỉ ngơi
hình ảnh:nghỉ ngơi
17:00
kinh chiều-thinh lặng-chầu Thánh Thể
hình ảnh:kinh chiều-thinh lặng-chầu Thánh Thể
ăn tối
19:30
kinh cuối ngày

ngày thường (thứ2 đến thứ 7)

3:45
thức dậy
4:00
kinh đêm-thinh lặng
ăn sáng
đọc sách thánh
7:00
thánh lễ+kinh sáng
bắt đầu giờ làm việc
hình ảnh:bắt đầu giờ làm việc
9:30
kinh giờ 3
11:10
kết thúc giờ làm việc
11:45
kinh giờ 6
ăn trưa
13:30
bắt đầu giờ làm việc
15:00
kinh giờ 9
hình ảnh:kinh giờ 9
16:30
kết thúc giờ làm việc
17:15
kinh chiều-thinh
lặng-ăn tối
hình ảnh:kết thúc giờ làm việc
19:25
kinh cuối ngày

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG

Thánh lễ

Nhờ vào việc cùng tham dự vào mầu nhiệm vượt qua của Chúa, cội nguồn và chóp đỉnh của đời sống Kitô hữu, tu sĩ làm mới lại tiềm năng để với niềm cảm tạ, dâng mình trở nên một với Thiên Chúa nhờ kết hiệp với Đức Kitô và đồng thời để hiệp nhất mật thiết với nhau hơn và với toàn thể Hội Thánh là thân thể Chúa Kitô.

Cầu nguyện

Bảy lần trong ngày, cộng đoàn tham dự vào việc thánh hóa giờ giấc, tán tụng Thiên Chúa trong các giờ kinh nguyện (thần vụ hay kinh nguyện của Giáo Hội) để cầu nguyện cho ơn cứu độ trên toàn thế giới. Đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, tu sĩ để lòng trí và môi miệng mình vào trong Lời Hằng Sống. Việc cầu nguyện liên lỉ này được gọi là Opus Dei, nghĩa là việc được ưu tiên trên hết các hoạt động.

Đọc Sách Thánh

Dành một thời gian nhất định trong ngày để lắng nghe Lời của Thiên Chúa trong cầu nguyện và đức tin. Tu sĩ gặp gỡ Thiên Chúa đang nói với chính mình qua từng Lời của Ngài được đọc trong giờ thánh, nhờ vào việc chuyên chăm hướng lòng về thánh ý Chúa, việc đọc Sách Thánh mang lại và nuôi dưỡng mối dây liên kết mật thiết với Thiên Chúa, một sự liên kết bằng trái tim với trái tim nhờ ân sủng mà sự chiêm niệm mang lại.

Lao động

Qua những việc khiêm tốn được giao phó cùng với việc phục vụ để duy trì sinh hoạt của cộng đoàn, tu sĩ học gương Đức Kitô – Đấng đã chúc lành cho sự nghèo khó, và chính Người đã sống điều đó . Lại nữa để liên đới với tất cả những đôi tay lao động giữa đời, tu sĩ vừa dâng những công việc trong cầu nguyện vừa tham dự vào công việc sáng tạo và cứu chuộc của Thiên Chúa.

Vâng phục
“Hãy lắng nghe, hỡi con.”
(Luật Thánh Biển Đức, lời mở đầu,1)

Mỗi tu sĩ nhận được mối quan tâm của bề trên, người thay mặt Chúa Kitô trong đan viện. Qua mối dây liên kết này, thầy-trò vừa cùng nhau tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa vừa bước vào mối quan hệ với chị em, với những người bạn cùng tu vừa cùng nhau tham dự vào sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa hằng sống là Cha, Con và Thánh Thần.

Mối tương giao trong cuộc sống hằng ngày

Trong Đức Kitô các tu sĩ tạo nên một thân thể là Giáo Hội. Các vị xây dựng mối quan hệ trong cộng đoàn nhờ sống theo quy luật, thực sự nỗ lực tìm đến đối thoại và hòa giải, cộng tác và quan tâm, khiêm tốn phục vụ, nhẫn nại đối với nhược điểm của người khác, cùng chung chia tất cả những món quà, vâng phục và tùy thuộc lẫn nhau cũng như với bề trên và luật Biển Đức.

Thinh lặng

Bằng cách đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa, tu sĩ kiềm chế những suy nghĩ và lời nói linh tinh mà sự tự do của trái tim được gìn giữ và thong thả để có thể lắng nghe. Mối quan hệ chân thành với Chúa và với nhau được nuôi dưỡng bằng việc nhận thức thời gian để nói hay phải lắng nghe. Tu sĩ, như Đức Mẹ, cần sống đời cầu nguyện cởi mở, khiêm tốn và sâu lắng để tâm đến hoạt động của Thiên Chúa.

Xa lánh thế gian

Với Thiên đàng là quê hương, tu sĩ rời bỏ cách sống theo cách thế gian vì sự tự do chọn lựa dành tình yêu cho Đức Kitô trên hết mọi sự. Để giữ cho trái tim được thanh thoát hướng về Thiên Chúa mà không bị bất cứ điều gì lôi cuốn, các tu sĩ sống trong một phạm vi đặc định được gọi là nội vi. Việc sử dụng vật chất cũng như tiếp xúc với các thông tin và con người được hạn chế thích hợp.

Đón khách

Theo truyền thống cổ xưa dựa vào luật Thánh Biển Đức, chúng tôi chào đón và chúc lành cho những cuộc gặp gỡ. Qua sự hướng dẫn của Thiên Chúa, chúng tôi nhận ra khuôn mặt của Đức Kitô trong những người đến viếng thăm đan viện. Đối với những vị khách có nguyện vọng riêng, chúng tôi chuẩn bị một chương trình cần thiết để phục vụ.

Sự giản dị

Sống giản dị là vừa để tránh sự thái quá vừa để xem xét tất cả những gì liên hệ đều xứng đáng như nó đến từ Thiên Chúa. Ở Hội dòng Xitô sự giản dị được phản ánh cụ thể trong mọi ngóc ngách của cuộc sống, chẳng hạn như nghi lễ, y phục, thức ăn, và nhà ở. Nó cũng là biểu hiện của một lối sống từ bỏ ham muốn riêng để sống niềm khao khát tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa duy nhất.

Khiêm tốn

Khiêm tốn là nền tảng của cuộc sống đan tu, là đích điểm và cũng là thái độ để đón nhận chính bản thân mình cách trung thực và trong sự bình an. Qua sự nhận thức bản thân một cách lành mạnh này, các tu sĩ được nuôi dưỡng bởi sự hướng dẫn của Thiên Chúa để phục hồi mối tương quan ban sơ tốt đẹp bị tội lỗi phá huỷ, với Chúa, với người khác và cả với chính bản thân mình.

Thánh mẫu Maria

Tất cả cộng đoàn và tu sĩ của hội dòng được đặc biệt tín thác cho sự giữ gìn của Đức Mẹ Maria. Kết thúc ngày làm việc với Bài Thánh Ca cổ dâng Đức Mẹ “Salve Regina” để tìm kiếm cùng một ân sủng từ Mẹ -người đã hoàn thành sự hiệp nhất mật thiết của mình với Chúa Giêsu Kitô và ơn cứu độ của Người – và như là một người hành hương trên hành trình dương thế.

Di chuyển lên đầu trang