Ai là người ước ao được sống và được hưởng
chuỗi ngày hạnh phúc chứa chan
(Lời mở đầu của tu luật Biển Đức câu 15)

Lắng nghe tiếng Chúa mời gọi

神の招きを耳にして:イメージ

Cuộc sống của con người thì luôn hướng tới những cuộc gặp gỡ hoàn hảo. Dù trong vô thức nhưng con người luôn khao khát những mối dây liên kết yêu và được yêu không ngừng. Bạn đã bao giờ có linh cảm rằng “người đó” chắc chắn hiện diện mặc dù chẳng biết tại sao mình lại có suy nghĩ như thế hay chưa? Đó là khoảnh khắc tình yêu bất di bất dịch đã có từ thửa ban đầu và nó được phản chiếu lại trong tâm hồn bạn như tấm gương.
Chẳng hạn có lời Đức Kitô như thế này: “Hãy đến với Ta hỡi những ai vất vả và mang gánh nặng nề”. Bạn đã lắng nghe lời đó như thế nào? Đột nhiên nó nâng bạn lên chiều kích của đức tin, nhưng bạn lại nghe thấy chính giọng nói của người đó và bạn nhận ra rằng ngoài “người đó” ra thì không còn có một ai khác nữa. Thêm vào đó bạn cũng nhận ra rằng, đức tin mà bạn đã nhận được từ “tiếng nói sống động, trực tiếp” này, nó đã hoạt động trong bạn từ lâu rồi. Có lẽ bạn cũng đã tự hỏi ai đã tạo ra những cơ năng như thế và cài đặt nó vào trong tôi? Còn một số người lại tiếp tục đi tìm chủ của tiếng nói đó. “Hãy nhìn xem, có Ta đây” (Lời mở đầu của tu luật Biển Đức câu 18). Từ xưa cũng như bây giờ, đời sống của người đan sĩ có phần lập dị và huyền bí dưới con mắt của người đời là môi trường để nghe lời này, chuyên tâm tìm kiếm niềm vui và bình an mà lời này mang lại.
Cũng có cuộc phiêu lưu được bắt đầu từ cuộc gặp gỡ như vậy. Đây là nét riêng biệt độc đáo, hoàn hảo, chỉ có một trên thế giới mà không ai có thể thay thế được. Tuy nhiên, thực tế thì lại không có tính bi kịch đến nỗi như vậy. Đó là một khung cảnh không thể hoàn thành được nếu không có sự hiệp lực của những người bạn đồng hành cùng nhau. Thêm vào đó là “ sự vất vả, cuộc sống giản dị, sự ẩn mình” ( theo Hiến pháp của hội dòng 3,5). Từ bây giờ trở đi cho đến bất cứ khi nào bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho mối liên kết như thế này, bạn nhất định hãy thử suy nghĩ về ơn gọi này bạn nhé.

hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc

sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc

hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc hình ảnh:sống và học hỏi cùng nhau hết lòng cầu nguyện và làm việc

Con đường trở thành nữ tu

 1. hình ảnh:Để biện phân ơn gọi

  Để biện phân ơn gọi

  Ứng viên sẽ đến thăm tu viện nhiều lần sau khi dò hỏi. Thông qua các cuộc phỏng vấn với người phụ trách và nhập dòng thử, ứng viên sẽ tiếp tục xác định ơn gọi; đồng thời tăng cường tìm hiểu lẫn nhau với cộng đoàn tiếp nhận.

  *Ứng viên cố gắng tham gia thực sự vào cuộc sống cộng đoàn khi ở nhà khách hoặc khu vực nội vi trong một thời gian nhất định, trước khi chính thức nhập dòng.

 2. hình ảnh:Thời gian thỉnh sinh

  Thời gian thỉnh sinh

  Sau khi nhập dòng, bạn sẽ gia nhập cộng đoàn với tư cách là thỉnh sinh. Thời gian này thông thường từ một đến hai năm rưỡi * để bạn được hướng dẫn bởi ban đào tạo (tu viện trưởng, tập sư [trưởng ban đào tạo ], phó tập sư [phó ban đào tạo], v.v.) về đời sống và sinh hoạt của Hội dòng.

  *Khoảng thời gian sẽ được thiết lập tùy theo hoàn cảnh cá nhân. Ví dụ: nếu bạn cần học tiếng Nhật cơ bản thì sẽ lâu hơn, v.v.

 3. hình ảnh:Thời gian nhà tập

  Thời gian nhà tập

  Với nguyện vọng của đương sự và sự cho phép của cộng đoàn, đương sự được nhận tu phục đầu tiên của hội dòng và bắt đầu thời gian đào tạo. Tập sinh sẽ tiếp tục sống trong tu viện ít nhất hai năm, và dưới sự hướng dẫn của người đào tạo, sẽ hoàn toàn tham gia vào việc đào tạo đời sống tôn giáo và sẽ cố gắng trở thành một thành viên của gia đình cộng đoàn.

 4. hình ảnh:Thời gian khấn tạm

  Thời gian khấn tạm

  Sau thời gian đào tạo, khi được cộng đoàn đồng ý và với ý chí tự do của mình, tập sinh tuyên khấn lần đầu để gắn bó mật thiết hơn với cộng đoàn. Qua thời gian tuyên khấn có thời hạn (thường là 3 năm *), tu sĩ sẽ học cách đào sâu thêm mầu nhiệm của Chúa Kitô và Giáo Hội, linh đạo của Hội dòng, và học cách diễn đạt toàn diện bản thân mình.

  *Phán đoán theo hoàn cảnh riêng, dài nhất là 9 năm.

 5. hình ảnh:Lễ khấn trọng thể

  Lễ khấn trọng thể

  Hết thời hạn khấn tạm, các khấn sinh, sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và được sự đồng ý của cộng đoàn, sẽ tuyên khấn trọn đời và chính thức trở thành thành viên của Hội dòng. Tu phục áo chùng của tu sĩ, được trao tặng vào lúc này, là dấu hiệu của sự tận hiến của các tu sĩ và thể hiện cho sự đoàn kết của toàn Hội dòng.

*Dựa vào hiến pháp hiện tại. Hiến pháp này về sau có thể được thay đổi.

Các Lời Khấn

hình ảnh:Các Lời Khấn

Các lời khấn trong tu luật thánh Biển Đức là vĩnh cư , canh tân đời sống và vâng phục. Những lời khấn này có một hình thức độc đáo là bao gồm cả ba lời khấn vâng phục, khiết tịnh, khó nghèo, dựa trên 3 lời khuyên Phúc Âm rất phổ biến trong đời sống tu trì của Giáo Hội Công Giáo.
Trong đan viện 2 giai đoạn được xác định rõ ràng: khấn tạm và khấn trọn. Bằng sự tự do quyết định và tuyên khấn trọng thể, khấn sinh được thánh hiến cho Thiên Chúa, thuộc về đan viện của mình và các đan viện Trappist. Khi đó ân sủng thiêng liêng đã được ban tặng qua Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức được đổi mới và củng cố. Qua việc tuyên khấn, tân khấn sinh được ban thêm sức mạnh để bày tỏ trọn vẹn trong cuộc đời của mình sứ mệnh của người Kitô hữu là bước theo Chúa Kitô bằng cả tâm hồn và thể xác.

Lời Khấn Vĩnh Cư

hình ảnh:Lời Khấn Vĩnh Cư

Đan sĩ yêu thương đan viện của mình, có nghĩa là muốn trở thành một thành viên của đan viện, trung thành phục vụ suốt cả cuộc đời ở đan viện đã đón nhận ước muốn của mình, và khấn hứa ở trong đan viện với sự tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa đã dẫn dắt mình đến đây.

Lời Khấn Canh Tân Đời Sống

hình ảnh:Lời Khấn Canh Tân Đời Sống

Khấn sinh hứa trung thành với cuộc sống của đan sĩ là quay trở về với Thiên Chúa. Trong suốt cuộc đời của mình, đan sĩ sẽ học cách suy nghĩ, thái độ sống, mối quan hệ với anh chị em, và đáp lại lời mời gọi hoán cải của Tin Mừng . Lời khấn khiết tịnh (độc thân và tiết chế hoàn toàn) và lời khấn khó nghèo (từ bỏ quyền tư hữu) được bao gồm trong lời khấn này.

Lời Khấn Vâng Phục

hình ảnh:Lời Khấn Vâng Phục

Noi gương Chúa Kitô, Đấng đã đến thế gian để làm theo ý muốn của Chúa Cha và đã vâng phục cho đến chết. Cả cuộc đời của đan sĩ là từ bỏ ý riêng (tính ích kỷ), hứa thực hành thánh ý Thiên Chúa (tấm lòng vị tha muốn sự tốt lành và hạnh phúc cho người khác) được thể hiện qua ước muốn của bề trên và cộng đoàn, và cuối cùng là mong ước đạt được sự tự do đích thực trong việc kết hiệp với Thiên Chúa là chân lý.

Điều kiện nhập dòng

Điều kiện đầu tiên mà luật thánh Biển Đức đòi hỏi nơi những người khao khát sống đời tu (ơn gọi) là “tìm kiếm Chúa trong sự thật.” Để tiếp tục hành trình tìm kiếm (sự sống) này trong suốt cuộc đời cần có niềm tin vững chắc và đầy đủ tự do về thể xác và tinh thần. Cụ thể những điểm dưới đây được xác định là dấu hiệu phân biệt ơn gọi đến từ Thiên Chúa .

 • Một phụ nữ độc thân đã nhận phép Rửa Tội và Thêm Sức trong Giáo Hội Công Giáo Rôma; đã tham gia đời sống tôn giáo của mình như một tín hữu; và đồng thời duy trì bảo vệ mối quan hệ liên tục với Giáo Hội trên 3 năm.
 • Theo nguyên tắc chung thì từ 20 tuổi đến 40 tuổi.
 • Không mắc nợ hoặc phải chăm sóc gia đình.
 • Có một sự lý giải cách sống và giá trịcủa hội dòng một cách tích cực; chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cũng như thực hành những điều ấy
 • Có khả năng để thích ứng đời sống cộng đoàn.
  ─ Sức khỏe thể xác và tâm lý
  ─ Một con người trưởng thành (đặc biệt là khả năng nối kết mối quan hệ lành mạnh (hoàn hảo) với con người.

*Trên đây là những điều chung cơ bản để phân biệt. Sẽ có những điểm riêng nhằm đáp ứng cho từng trường hợp cá nhân.

tinh thần cần chuẩn bị để nhập dòng

Đào tạo là sự trợ giúp để có được bản chất của lối sống theo dòng Xitô ở cả hình thức và tinh thần. Vì vậy các ứng sinh phải có ý thức trách nhiệm của mình và tích cực hợp tác trong sự đào tạo đó; đồng thời, ứng sinh phải tin tưởng vào người đào tạo và cộng đoàn để có thể trung thành đáp lại hồng ân ơn gọi đón nhận từ Thiên Chúa.

Đào tạo đời sống

Việc đào tạo ban đầu để trở nên thành viên của hội dòng được hoàn thành trong thời gian khấn tạm, nhưng cả sau khi khấn trọn, các tu sĩ sẽ tiếp tục được đào tạo trong suốt cuộc đời của họ tại cộng đoàn và tùy theo cá tính và nhu cầu cá nhân của họ.
Gặp và nói chuyện với bề trên theo định kỳ; những buổi tĩnh tâm được hướng dẫn; đọc các sách từ thư viện (của nhà dòng); đọc và học hỏi Sách Thánh; sống phụng vụ; nghe các bài giảng (các buổi nói chuyện) liên quan đến linh đạo của hội dòng (của các cha trong và ngoài cộng đoàn)… Nắm bắt được các kỷ năng và kiến thức hữu ích cho các nhiệm vụ khác nhau được sử dụng cho mục đích đào tạo này

hình ảnh:Đào tạo đời sống hình ảnh:Đào tạo đời sống
Di chuyển lên đầu trang